Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Ong đốt cách nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Trước tiên, không phải ong nào cũng đốt. Có hàng trăm loại ong khác nhau, trong đó có nhiều loại không đốt. Khi nói ong đốt, ta quen nghĩ ngay đến ong mật.

Ngòi độc của ong ở đàng sau bụng hay ở vài cơ quan quanh quanh đấy. Ngòi độc cũng khá phức tạp, một phần vì đấy là bộ phận đẻ trứng, mà công việc thật sự của ong là đẻ trứng.

Cái nọc nhọn hoắt ấy được tạo bởi 3 bộ phận bao quanh một cái rãnh ở giữa. Tiếp liền với nọc có hai túi chất độc. Còn có hai ống phóng như hình ngón tay và rất nhạy cảm. Vật này báo cho con ong biết lúc nào cần đưa cái bụng áp sát vào vật mà nó muốn đốt.

Trong động tác đốt, nọc giống như ngọn giáo được đẩy ra và túi chứa chất độc bị sức ép phun vào vết thương. Cũng vì chất độc này, cộng thêm sự đau đớn khi bị đốt, nên người ta cần tránh không để ong đốt vì nó nguy hại cho người.

Mỗi lần ong đốt, ngòi nọc đâm vào da khó mà lấy ra. Cho nên khi ong bay đi rồi, ngòi nọc và bộ phận dính liền bị bứt đi khỏi cơ thể con ong nên rốt cùng ong cũng chết.

Nếu ong để lại nọc trong da, cần lấy nọc ra bằng móng tay hay dao nhỏ. Cố lấy nọc ra cho hết bằng cách rút ở đằng chân ra, như vậy ta có thể bóp cho chất độc ra theo, nếu còn nọc ở trong da, chất độc ngấm vào vết thương nhiều hơn.