Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Phải chăng muỗi Hoa Kỳ không mang mầm bệnh?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 2 – Arkady Leokum

Có bao giờ một cuộc cắm trại, cuộc du ngoạn tại một phong cảnh đẹp của bạn bất thình lình phải dẹp chỉ vì muỗi chưa? Muỗi nhiều quá, chịu không nổi mà phải dẹp! Chẳng những sinh vật nhỏ bé này làm bạn mất vui mà còn làm cho bạn bực bội vì “tinh thần chiến đấu ngoan cường” trong tiếng “la hò cỗ vũ” của đồng đội của chúng.

Từ lâu, con người đã lấy làm bực bội vì muỗi lắm rồi. Và không phải chỉ bực bội, khó chịu mà thôi, khoảng cuối thế kỷ XIX, người ta phát hiện ra muỗi còn là loại sinh vật nhỏ bé nhưng hiểm độc. Các nhà khoa học ngờ rằng muỗi mang mầm bệnh. Nhưng thời đó người ta chưa đủ phương tiện làm sáng tỏ sự nghi ngờ ấy. Rồi người ta cũng chứng minh được một vài loại muỗi mang “trùng” gây ra bệnh phù chân voi (elephantiasis), một bệnh kinh khủng của xứ nhiệt đới, một vài loại muỗi khác mang “trùng” gây nên bệnh sốt rét vàng da. Do hậu quả của sự phát triển này, các nhà khoa học đã bắt đầu tích cực nghiên cứu loài sinh vật nhỏ bé nhưng độc hại này. Họ đã nghiên cứu các chủng loại muỗi, nghiên cứu tập tính, cách thức sinh sống… để kiểm soát, ngăn ngừa chúng.

Chẳng hạn, ngày nay các nhà khoa học đã biết có đến khoảng 1000 chủng loại muỗi. Loài muỗi nói chung thì có ở khắp nơi trên thế giới, nhưng chỉ có vài loại là có mặt khắp nơi, có vài loại chỉ có ở một vài địa phương. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ cũng có 70 chủng loại muỗi.

Một trong những chủng loại này có tên rất ghê sợ là “anophen”, trong chủng loại này có nhiều thứ ở Hoa Kỳ mang bệnh sốt rét “malaria”. Trên cánh của muỗi “anophen” có chấm đen. Khi đậu (đứng im) thì cái đầu gục xuống nhưng cái vòi và thân mình thì lại nằm trên một đường thẳng.

Ở Hoa Kỳ còn một giống muỗi khác nữa cũng rất nguy hiểm. đó là muỗi “aedes”. Loại này mang mầm bệnh sốt rét vàng da. đặc điểm của muỗi này là chân có sọc trắng và lưng có khoanh vòng. Khi đậu, vòi và thân mình nó tạo thành một góc vuông.

Cách đối đãi tốt nhất với muỗi – bất cứ loại muỗi nào – là diệt trừ nó.