Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Tại sao cầm thú lại thay lông?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 3 – Arkady Leokum

Loài cầm thú có thể bị rụng lông và thay thế bằng một lông khác. Chẳng cứ gì cầm thú (chim và loài vật) mà ngay cả các giống lưỡng thê, bò sát thậm chí cả sâu bọ cũng “thay lông, lột da”.

Trong đời con chim, nó thay lông hoài đó chứ. Có thể nói mãi cho đến khi trưởng thành đầy đủ, một con chim mới có đủ bộ lông với đầy đủ sắc mã đặc trưng của chủng loại. Rồi sau tuổi trưởng thành thì sự thay lông vẫn tiếp tục, nhưng lần này thì chỉ thay những lông đã “già”. Thứ lông này rụng đi và thay bằng cái khác cùng thứ, một cọng lông già bị rụng liền có cọng khác thay thế liền. Cũng còn nói thêm là chim còn thay lông theo mùa. Có vài giống chim đến mùa sinh đẻ thì lông trở nên “sáng” ra và mọc lông mới. Bởi vậy hầu hết các giống chim đều mỗi năm thay lông hai lần. Một lần trước và một lần sau mùa sinh đẻ. Chim đâu có thay toàn bộ lông một lượt, nhất là thứ lông đuôi, lông cánh. Do đó sự thay lông không ảnh hưởng gì đến việc bay nhảy của loài chim. đã thế, mỗi khi thay lông là nó thay ở cả hai bên (cánh), mỗi bên một cọng, do đó nó vẫn giữ được thăng bằng. Chỉ có những thứ như vịt trời, thiên nga, ngỗng là không thay lông (cánh) theo kiểu này. Vì vậy đến mùa thay lông, mấy giống này không bay được. Vì khi thay lông là nó thay toàn bộ lông cánh một lượt. Tuy nhiên, là loài chim nước nên nó chẳng cần “thoát hiểm” bằng cách bay đi. Khi thay lông như vậy mà gặp hiểm, chúng trốn bằng cách lặn xuống nước. Trong mùa sinh nở, màu lông “sáng” của con đực thường được phủ thêm màu đậm (nâu hoặc xám) để chúng dễ ngụy trang, nhờ đó dễ lẩn trốn.

Rắn lột da theo một cách thức riêng và độc đáo. Bạn đừng lầm tưởng mỗi lần “lột da” là rắn đã thay toàn thể “bộ da” của nó đâu. Thật ra, nó chỉ thay một lớp rất mỏng phủ phía ngoài cùng của bộ vẩy của nó. Khi “lột da”, rắn cà vào một cái gì đó nhám nhám dể làm tróc “lớp da” trên môi của nó rồi từ chỗ “da” bị rách đó, nó tuồn mình ra khỏi lớp “da” già để lại lớp “da” già này tại chỗ. điểm độc đáo là khi lột như vậy, nó đã “lột trái” lớp da đó ra ngoài.