Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Tại sao cây thông xanh quanh năm?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Lá cây có nhiều chức năng, một trong những chức năng ấy là chế biến thức ăn cho cây. Lá nhận carbon dioxid từ không khí; nhận nước và muối khoáng từ đất. Chất diệp lục trong lá hấp thu năng lượng mặt trời. Nhờ ánh sáng mặt trời, chất diệp lục chuyển hóa carbon dioxid và nước thành đường. Đường trong lá là thức ăn căn bản của cây.

Nhưng lá lại thải ra một lượng nước lớn. Chỉ có một lượng nước nhỏ thấm vào đường nhựa nguyên và được dùng để làm thức ăn, phần nước còn lại bốc hơi qua hàng triệu cửa khổng trên mặt lá.

Ở Bắc Mỹ nước cung cấp cho cây bị gián đoạn vào mùa đông. Sau khi mặt đất đóng băng, cây không thể thải nhiều nước vào không khí. Cây cần nhiều nước nhưng mặt đất đóng băng không cung cấp đủ, vì vậy cây đã “khóa cửa” bằng cách rụng lá để khỏi bị mất nước theo đường bốc hơi qua lá.

Nhưng cũng có loại cây có những loại lá khác biệt. Thông, bách và tùng có lá nhọn như cây kim, bên ngoài phủ một lớp sáp dày. Cấu trúc này ngăn được sự bốc hơi nước, và như thế lá trên cây duy trì được nhiều năm. Khi lá rụng, lá mới mọc lên liền, cành cây không bao giờ trụi lá. Do đó người ta gọi chúng là những cây thường xanh.

Cũng có những loại cây lá rộng mà vẫn xanh quanh năm. Cây sồi xanh và cây nguyệt quế miền Cali có lá giống như một lớp da thuộc giúp cho cây giữ được độ ẩm trong suốt các tháng lạnh giá.