Tại sao chúng ta cần ngủ nhiều như thế?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Nếu chúng ta ví cơ thể con người như một bộ máy thì bộ máy ấy có một nhược điểm lớn nếu so với những máy khác. Các máy khác có thể hoạt động 24/24 giờ trong khi bộ máy con người chỉ làm việc có lúc. Sau thời gian làm việc ban ngày, ban đêm phải cho các cơ phận và các mô của cơ thể mệt mỏi được nghỉ ngơi hồi phục, phải điều chỉnh và phải loại trừ các chất thải tích tụ ban ngày. Điều này được thực hiện trong giấc ngủ.

Khi người ta ngủ, mọi hoạt động bên trong cơ thể đều chậm lại. Tốc độ chuyển hóa là chậm nhất. Áp huyết giảm. Mạch đập chậm hơn. Thở cũng chậm hơn. Thân nhiệt cũng hạ chút ít.

Vì vậy cơ thể cần ngủ để sau đó tiếp tục sinh hoạt. Nhưng con người ta cần ngủ bao lâu? Điều đáng ngạc nhiên là giấc ngủ thay đổi tùy theo cá nhân. Dĩ nhiên, con nít cần ngủ nhiều hơn người lớn. Nhưng khi người ta càng già, càng ít người cần ngủ. Một điều cần lưu ý, đó là chúng ta phải ngủ đầy đủ để khi thức dậy chúng ta cảm thấy khỏe khoắn và thoải mái.

Có người nói mỗi đêm chỉ cần ngủ bốn tiếng đồng hồ là đủ nhưng không phải ai cũng chỉ cần như thế. Có người “ngủ nhiều” thì cần mười giờ hay hơn nữa. Đại triết gia Đức là Kant cần ngủ nhiều đến nỗi phải nhờ người giúp việc đánh thức sau bảy tiếng đồng hồ và bắt buộc ông phải ra khỏi giường, nếu không, ông còn ngủ dài dài!

Tuy nhiên, một giấc ngủ sâu độ 15 phút hay nửa giờ có khi lại khỏe khoắn hơn một giấc ngủ dài. Đó là vì cơ thể thật sự thư giãn và đi vào giấc ngủ say.