Tại sao ong lại nhảy múa?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Vì ong cùng sống với nhau một tổ và cùng ăn với nhau, nên càng tìm thấy nhiều thức ăn càng tốt. Cho nên khi các con ong đi tìm thức ăn trở về tổ, chúng rủ các con ong khác đi lấy nhụy và phấn hoa thơm ở những nơi chúng tìm thấy.

Muốn con khác chú ý, chúng quay vòng vòng trên mặt tổ. Các con ong khác bị mê hoặc theo con ong múa và bắt chước những động tác của nó. Bọn chúng rời khỏi tổ, chẳng cần con ong hướng đạo, bay ngay tới hiện trường.

Khi quay vòng vòng, những con ong này đã báo cho toàn tổ ong hướng đi, nơi đến chỗ có thức ăn; khi quay mùi hương của nhụy hoa lan tỏa ra làm cho các ong khác hiểu được thứ hoa cần lấy mật.

Nếu con ong đi hút mật về lại lắc lư thân mình, có nghĩa là thức ăn cách đấy hơn một trăm mét; trong điệu vũ, ong còn bay thẳng đến phía trước một đoạn ngắn, tức là muốn nói đến hướng có thức ăn.

Nếu bay thẳng về phía trước, nơi có thức ăn về phía mặt trời. Nếu bay chiều ngược lại, thức ăn ở phía đối diện với mặt trời.

Bay nhanh hay chậm có ý nói là khoảng cách từ tổ đến nơi có thức ăn bao xa.

Nếu bay nhanh là thức ăn cách tổ rất gần. Khoảng cách càng xa, cuộc bay biểu diễn càng chậm rãi. Nếu nguồn thực phẩm không còn nhiều, ong đi lấy mật trở về không bay nhảy, các ong khác sẽ không rời tổ.