Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Tại sao số 13 được xem là số xui?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 9 – Arkady Leokum

Ý tưởng số 13 là số xui chỉ là mê tín dị đoan. Còn có nhiều điều mê tín dị đoan khác nữa, dựa trên các sự việc về thiên nhiên, bùa mê, hồn ma, vật thể, màu sắc, tai nạn…

Nhưng có lẽ, không có sự dị đoan nào mà nhiều người cùng để ý quan sát, theo cách này hay cách khác, trên khắp thế giới, như đối với con số 13 xui xẻo. Nhiều khách sạn không có tầng lầu 13 – tính đến tầng 12 rồi nhảy qua 14. Nhiều phòng khách sạn không có số 13. Trong bữa tiệc không có 13 người cùng bàn.

Tuy nhiên điều kỳ lạ là chẳng một cá nhân nào chấp nhận lời giải thích căn nguyên sự dị đoan của con số ấy. Có nhiều ý khác nhau về nguồn gốc của nó.

Vài chuyên gia nói rằng con số 13 có hơi lạ từ thời con người mới học đếm. Khi dùng 10 ngón tay và hai bàn chân làm đơn vị, người ta tìm ra được số 12. Tính thêm nữa, số 13, họ không biết và làm cho họ sợ hãi.

Trong giới tôn giáo, số 13 dị đoan lại nhắc nhớ đến bữa tiệc ly, gồm có Chúa giêsu và 12 tông đồ (như vậy là 13 tất cả). Người khác lại trở về với câu chuyện bữa tiệc Valhalla trong thần thoại Scandinavie trong đó 12 vị thần được mời đến. Loki, vị thần bất hòa và láu lỉnh, không mời mà đến, làm thành 13 người. Như một hậu quả, Balder, vị thần đáng yêu nhất, bị giết chết.

Một điều kỳ lạ nữa về số 13 là số này được xem như số hên thời cổ đại của người Trung Hoa và Ai Cập.