Tại sao trên mặt trăng không có sự sống?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Bây giờ, con người đã thật sự thám hiểm được mặt trăng rồi, và người ta đã học hỏi được nhiều điều mới lạ về mặt trăng. Nhưng có một điều mà loài người biết được trước khi lên đến mặt trăng là trên ấy không có sự sống.

Không có khí quyển trên mặt trăng. Các nhà thiên văn biết được điều đó vì không có hoàng hôn trên mặt trăng. Trên trái đất đêm tối xuống từ từ vì không khí phản chiếu ánh mặt trời ngay sau khi mặt trời lặn. Trên mặt trăng, phút trước trời nắng sáng, phút sau là đêm tối đến.

Thiếu không khí có nghĩa là mặt trăng không được chở che khỏi bất kỳ tia sáng nào của mặt trời. Mặt trời phát ra sức nóng và sự bức xạ ánh sáng. Đời sống trên mặt đất tùy thuộc vào sức nóng và ánh sáng.

Nhưng mặt trời cũng phát ra những loại bức xạ nguy hiểm. Bầu khí quyển của trái đất che chở chúng ta khỏi hầu hết những sự bức xạ ấy. Tuy nhiên, trên mặt trăng, không có bầu khí quyển để ngăn cản sự bức xạ. Tia sáng mặt trời chiếu trực tiếp xuống bề mặt của mặt trăng.

Vì không có bầu khí quyển, bề mặt mặt trăng khi thì quá nóng, khi thì quá lạnh. Khi mặt trăng chuyển động, một mặt của nó được mặt trời chiếu xuống trực tiếp nên mặt ấy rất nóng. Nhiệt độ có thể lên đến 1500C, nóng hơn cả nước sôi. Những ngày nóng của mặt trăng kéo dài hai tuần.

Rồi tiếp đến là đêm, cũng kéo dài hai tuần. Ban đêm nhiệt độ hạ xuống -1250C. Gấp hai lần hơn nhiệt độ lạnh của cực Bắc trái đất.

Ở điều kiện này, không có một dạng sống nào trên trái đất lại có thể tồn tại trên mặt trăng.