Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Tầng khí quyển nặng bao nhiêu?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Bao quanh trái đất là một lớp dày không khí. Đó là bầu khí quyển. Bầu khí quyển này được cấu tạo bởi gần 20 chất khí khác nhau, hai chất chính là oxy và nitơ. Trong khí quyển cũng có hơi nước và bụi nhỏ li ti.

Không khí là vật chất, và cũng giống các vật chất khác, nó có trọng lượng. Trọng lượng được đo bằng sức hút của trọng lực trên vật chất. Nếu một cái cân ghi 5kg khi ta đặt một hòn đá trên đó, điều này có nghĩa là trọng lực đang kéo hòn đá một lực 5kg.

Tương tự như thế, trọng lực trái đất có sức hút đối với mỗi chất khí và bụi trong bầu khí quyển. Vì bầu khí quyển của chúng ta là một đại dương không khí khổng lồ, nên nó có một trọng lượng đáng kể. Nếu chúng ta nén được bầu khí quyển và bỏ lên cân, sẽ thấy nó nặng 5 triệu 171 ngàn tỉ tấn!

Không khí đè nặng trên chúng ta và quanh chúng ta. Hầu như hiện tại chúng ta bị một tấn không khí đè nặng. Tuy nhiên chúng ta chẳng biết điều đó vì cơ thể quen sống với áp lực.

Trên mặt biển, áp lực không khí rất lớn: 1kg trên 1cm2. Sở dĩ nó lớn như vậy vì nó nằm dưới đáy tầng khí quyển. Ở trên cao, áp lực nhẹ hơn. do đó y phục vũ trụ và phòng lái của các máy bay bay cao phải chịu được áp lực của không khí, được thiết kế để duy trì áp lực bình thường cho cơ thể của chúng ta.

Bầu khí quyển của trái đất là một trong những yếu tố làm cho hành tinh chúng ta có sự sống. Đó là không khí chúng ta thở, bảo vệ chúng ta khỏi tia tử ngoại, che chở chúng ta khỏi cái nóng, cái lạnh cực độ và phục vụ chúng ta trong nhiều phương diện khác nữa.