Thiên văn vô tuyến là gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Chúng ta có thể thấy được các tinh tú trên bầu trời vì chúng phát ra ánh sáng đến tận Trái đất. Ánh sáng là một hình thức của sự bức xạ.

Ngoài ánh sáng, các ngôi sao còn phát ra những hình thức bức xạ khác, một trong những bức xạ này là sóng vô tuyến. Một số sóng vô tuyến này có thể bắt được do những đài thu vô tuyến đặc biệt đặt trên mặt đất. Những đài này thu và phóng đại sóng vô tuyến giống như những kính thiên văn bình thường thu và phóng đại hình ảnh sóng ánh sáng. Do đó thiết bị thu vô tuyến này được gọi là kính thiên văn vô tuyến và cách sử dụng của những máy này gọi là thiên văn vô tuyến.

Độ dài của sóng vô tuyến ngoài không gian rất ngắn so với độ dài của sóng dùng cho đài phát thanh và truyền hình. Vì vậy những nhà thiên văn vô tuyến phải xây dựng những bộ phận vô tuyến và anten đặc biệt có khả năng bắt được chúng.

Kính thiên văn vô tuyến gồm có hai phần – một anten và một máy thu vô tuyến. Anten thường là một đĩa kim loại khổng lồ, đặt trên giàn xoay nên có thể quay về bất kỳ hướng nào của bầu trời. Sóng vô tuyến do anten thu, thường rất yếu nên các tín hiệu phải được phóng đại.

Thường thường những nhà thiên văn vô tuyến ghi lại sóng vô tuyến trên giấy. Một máy ghi hình bằng bút ghi lại những tín hiệu theo một đường ngoằn ngoèo trên một cuộn giấy, như vậy các nhà thiên văn sẽ có một tập tài liệu thường trực về việc quan sát của họ.

Kính thiên văn vô tuyến có thể vận hành trong tất cả các loại thời tiết, không giống kính thiên văn thường. Kính thiên văn vô tuyến có thể được xây dựng ở hầu hết các nơi thuận lợi và phải được dựng trên vùng đất cao hay núi.