Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Thực phẩm được tiêu hóa như thế nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 1 – Arkady Leokum

Nếu chỉ cung cấp thực phẩm cho cơ thể thì chưa đủ để duy trì và giúp cơ thể ấy tăng trưởng và hoạt động. Thực phẩm phải được cơ thể tái chế biến cho phù hợp với nó rồi mới đem dùng. Quá trình cơ thể tái chế biến lương thực được gọi là “tiêu hóa”.

Sự tiêu hóa được bắt đầu ngay khi thức ăn được đưa vào miệng, nhai, nuốt và nó tiếp tục trôi theo con “kênh” thực phẩm – khá dài – là ống thực quản đi sâu vào trong cơ thể và sau đó “xuyên qua” cơ thể để thải bã. Tất cả các bộ phận của con “kênh” thực phẩm đều được nối liền với nhau. Nhưng mỗi bộ phần có chức năng riêng và do đó có cách thức hoạt động khác nhau. Miệng mở rộng “yết hầu” (pharynx) là một cái hành lang dùng chung cho cả việc hô hấp và tiêu hóa. Thực quản xuyên dọc qua ngực nối liền yết hầu và bao tử. Bao tử được gắn liền với “cuộn” ruột non. Phần chót của “kênh” thực phẩm là đại tràng và hậu môn.

Sự tiêu hóa bắt đầu từ ở miệng. Tại đây, nước miếng sẽ làm vữa các tinh bột (chẳng hạn tinh bột bắp, tinh bột khoai tây). Thực phẩm được nhai cho nhỏ và nhão nhẹt ra trong miệng sẽ được chuyển xuống yết hầu, đi qua thực quản và đi vào bao tử (dạ dày).

Quá trình tiêu hóa lương thực phần lớn diễn ra trong bao tử. Tại đây, dịch vị tiết ra từ bao tử trộn lẫn với thực phẩm. Acid chlohydric là một trong các chất cấu thành dịch vị. Pepsin, một chất khác giúp phân giải protein thành những dạng đơn giản hơn giúp cho sự tiêu hóa. Tinh bột và các chất cứng khác tiếp tục bị phân giải cho đến khi lương thực biến thành nhiều acid. Thế rồi sự tiêu hóa tinh bột hầu như ngưng lại.

Thực phẩm nằm trong “nhà máy” bao tử cho đến khi bị tái chế thành một thứ chất lỏng. Các thứ thực phẩm bị trộn đều, lẫn lộn với nhau. Khi thực phẩm trở thành chất lỏng thì được gọi là “dưỡng trấp”. Dưỡng trấp được chuyển từ bao tử sang ruột non qua “van” hạ vị.

Ruột non là một cái ống cuốn dài khoảng 6,6m đến 7m. Phần đầu của ruột non gọi là “tá tràng”, tại đó, quá trình “chế biến” còn tiếp tục. Dịch vị từ lá lách và gan sẽ giúp vào việc tiếp tục phân tích thực phẩm. Quá trình phân giải protein chấm dứt tại đây. Chất béo được chuyển tiếp qua phần mềm hơn, tại đây, quá trình tái chế biến tinh bột chấm dứt. Thực phẩm đã được tái chế biến sẽ được hấp thu, đưa vào máu và vào bạch huyết. Tại ruột già hay đại tràng, nước bị hấp thu và chất thải trở nên cứng hơn để rồi sau đó được thải ra ngoài, tức là phân.