Ve sầu mười bảy tuổi là loại nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Chuyện kể cũng lạ! Ve sầu mười bảy tuổi cũng chỉ là con ve, nhưng lại là một loại côn trùng rất khác biệt.

Con ve sầu mười bảy tuổi là một loại côn trùng rất kỳ lạ. Có lẽ tuổi thọ của nó hơn bất kỳ một côn trùng nào khác (trừ con mối chúa). Chu kỳ sống của nó như sau: con nhộng, tức là con ve con, nở từ trứng trên các cành cây, sau đó rơi xuống đất.

Chúng chui xuống đất và nằm vùng ở các rễ con. Ở lì như vậy, không nhúc nhích, hút nhựa cây trong mười bảy năm. Rồi một bản năng bí mật nào đó làm chúng chui lên mặt đất để đón nhận ánh mặt trời!

Giờ đây thì chúng đã nghiễm nhiên ở trên một thân cây và lột xác thành một con ve sầu. Chỉ trong năm tuần, chúng sống rất vui vẻ dưới ánh sáng mặt trời. Con đực và chỉ con đực mà thôi là có thể cất tiếng kêu, cái giọng kim chối tai ấy, là tiếng nói của loại ve sầu. Đây cũng là tiếng gọi yêu thương đối với con ve cái.

Âm thanh ấy được phát ra bởi những bộ phận phát âm phức tạp nhất trong thiên nhiên. Có hai bộ phận nhỏ tròn tròn như cái trống ở phần dưới bụng và được rung lên không mệt mỏi bởi những cơ bắp.

Sau năm tuần, ve sầu chết. Phải mất mười bảy năm để hình thành mà chỉ sống có năm tuần sung sướng. Con ve sầu này đặc biệt ở Mỹ (miền nam nước Mỹ, đời sống của nó chỉ rút lại còn mười ba năm!). Kể chung, có một ngàn chủng loại ve sầu, và hầu hết chúng sống ở miền nhiệt đới.