Bệnh “gút” là gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Từ thời xưa, người ta đã biết bệnh “gút”. Có một thời người ta cho đó là “bệnh nhà giàu”. Vì bệnh này do ăn uống quá nhiều và dĩ nhiên người nghèo không thể có điều kiện ăn nhiều được.

Gút là một trường hợp có quá nhiều acid uric trong máu. Người bị bệnh gút không có khả năng trao đổi chất và làm hư hỏng một số protein đưa vào cơ thể. Những protein ấy được gọi là “purines”, có trong đồ ăn thường ngày của con người.

Các loại thức ăn có chất purine cao là lá lách bò, gan, thận, cá trích, gà tây, thịt heo, thịt bò và một số loại khác. Vì thế người bị bệnh “gút” thường được bác sĩ khuyên không nên ăn các thức ăn ấy.

Bệnh gút làm người ta đau đớn nhiều và cơn đau hình như đến bất thình lình. Trong 70% ca bệnh, cơn đau đầu tiên xảy ra ở ngón cái và 90% ca bệnh cuối cùng cũng liên quan tới ngón cái.

Trong nhiều giờ, khớp sưng lên, nóng, đỏ và mềm, làm người bệnh đau đớn và sợ ai đụng đến chỗ đau. Đó là cảm giác điển hình của người đau bệnh gút.

Trường hợp nặng kéo dài vài ngày cho đến vài tuần và rồi biến mất hoàn toàn cho tới lần đau kế tiếp. Người bị bệnh gút không những chữa trị được bằng cách kiêng ăn mà còn nhờ vào việc tập thể dục hoặc làm việc quá sức một chút, tránh tình trạng cảm động và dị ứng.