Côn trùng có trái tim không?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Thật khó mà tin được những sinh vật bé tí như côn trùng mà lại có tim và não bộ. Chúng không những có tim mà còn có não bộ điều khiển một hệ thống thần kinh.

Não bộ tiếp nhận cảm xúc và gởi những thông điệp đến các cơ bắp nào đó cho chúng thi hành. Việc này đã được tự động thi hành vì những cử động của côn trùng là tự động.

Máu của côn trùng không đỏ như máu của chúng ta, vì không có oxy, nên không có hồng huyết cầu là yếu tố làm cho máu đỏ. Tim của côn trùng là một phần của

Máu chuyển trong cơ thể

1 trong 7 ngăn tim

Máu lưu thông một ống dài chạy suốt toàn thân ngay dưới da. Ống ấy có miệng ngay dưới não bộ.

Có những ống rất nhỏ với van suốt dọc trái tim. Máu được hút vào tim nhờ những ống nhỏ này. Trái tim nén lại và dồn máu lên phía đầu.

Ở trên đầu máu chảy tràn qua não và chảy ngược trở về toàn thân. Khi chảy ngược trở về, máu thấm ướt các cơ quan, cơ bắp và hệ thống thần kinh. Nó mang đến thức ăn tiêu hóa và mang chất thải ra ngoài.

Bạn có thể thấy được bộ phậnt im này ở vài loài côn trùng. Nếu bạn nhìn kỹ một con sùng (loại đục rỗng ruột cây), ấu trùng muỗi, hau vài loại nhộng, bạn có thể thấy trái tim hình ống nằm dọc theo lưng chúng. Hãy nhìn trái tim đập, bạn mới nhận ra rằng, trời nóng tim đập nhanh hơn trời lạnh.

Chuyện hấp dẫn khác của côn trùng là sức mạnh của chúng. So với kích cỡ thân thể, chúng mạnh thật, vì có quá nhiều cơ bắp. Con người chỉ có 800 cơ bắp trong lúc con châu chấu có đến 900!