Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Côn trùng đi đâu khi mùa đông đến?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 7 – Arkady Leokum về mùa đông, chúng ta thấy rất ít côn trùng, vậy chúng đi đâu?

Mùa đông vốn là mùa đào thải tuyệt đại bộ phận cá thể côn trùng, dùng những phương thức khác nhau, dùng cách “ngủ đông” để tự bảo hộ mình.

Trước khi ngủ đông, côn trùng thường ăn một khối lượng lớn đồ ăn để trong mình trữ được tinh bột, protein và mỡ để dùng khi qua đông. Đồng thời giảm bớt phần nước trong cơ thể, tăng cao điểm đóng băng. Ngoài ra, chúng còn chọn nơi trú đông là nơi ẩn náu ấm áp. Côn trùng có mấy cách qua đông khác nhau: qua đông ở dạng ấu trùng: như sâu bông chui xuống đất 10cm; sâu róm thông ở trong đất gần cây; con gián trốn ở góc nhà; sâu keo chui vào trong ruột quả… qua đông ở dạng nhộng: như nhộng của bướm, ngài… ở trên cành cây, nhộng hướng về mặt trời để qua đông. qua đông ở dạng thành trùng như dế trốn trong các hòn đất ở góc nhà: nhặng trốn trong góc nhà; bọ rùa cuộn tròn trong lá rụng hoặc trong khe cây. qua đông ở dạng trứng: châu chấu vùi trứng trong đống đất hướng về mặt trời; ngựa trời dính bao trứng trên cành cây; bướm lấy lông phủ đậy trứng; ong mắt đỏ đẻ trứng gửi trên mình ấu trùng ký chủ.

Mùa đông qua đi, dựa vào các tín hiệu như: lượng nước, đồ ăn, ánh nắng mặt trời, độ ẩm…côn trùng thức tỉnh lại và bắt đầu cuộc sống mới.

Côn trùng trú đông