Điều gì làm cho nhịp đập của tim thay đổi?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Mỗi nhịp đập của trái tim con người kéo dài chừng 0,8 giây. Trái tim đập 100 ngàn lần mỗi ngày. Giữa hai nhịp đập có thời gian nghỉ bằng nhau. Trong một năm, tim đập 40 triệu lần.

Thật ra, nhịp đập trái tim là nhịp co thắt xảy ra trong trái tim để bơm máu tuần hoàn khắp toàn thân. Tốc độ của nhịp đập tùy thuộc vào sự cần thiết máu của cơ thể.

Do công việc làm mà sự thay đổi nhịp tim thường xuyên xảy ra. Sau đây là diễn biến. Khi một cơ bắp bắt đầu hoạt động đâu đó trong cơ thể, nó sản xuất acid carbonic. Các phân tử acid carbonic được máu chuyển tải đến tâm nhĩ phải, trong vòng 10 giây.

Ở đó có những tế bào phản ứng lại sự hiện diện của phân tử acid carbonic. Và sự phản ứng ấy điều chỉnh tốc độ nhịp tim gia tăng tương ứng với hàm lượng acid carbonic trong máu. Nếu cơ bắp ngưng hoạt động, hàm lượng acid carbonic trong máu thấp hơn, sự hoạt động của tim trở nên chậm hơn.

Nói chung, sự hoạt động của tim liên hệ đến nhu cầu của cơ thể. Một xung động trí tuệ kích thích thần kinh làm tim đập nhanh hơn. Khi chúng ta buồn khổ hay sợ sệt, một thần kinh khác bị kích thích làm trái tim đập chậm hơn.

Một người bình thường không thể thay đổi nhịp tim đập theo ý mình muốn. Nhưng cũng đã có một số người làm được việc này. Có trường hợp một người đàn ông có khả năng làm cho tim ông ta “lặng yên” làm người khác tưởng là ông ta đã chết – và rồi ông ta lại cho tim đập trở lại.