Sự khác biệt giữa vi khuẩn và virus là gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Khi nói về bệnh, người ta thường liên tưởng đến vi khuẩn và virus, nhưng hai thứ này khác nhau nhiều. Chỉ một ít vi khuẩn gây bệnh, còn hầu hết thì không. Có ít nhất hai ngàn loại vi khuẩn và hầu hết đều vô hại hoặc có ích.

Vi khuẩn thuộc loại đơn bào. Chỉ một giọt sữa chua có thể chứa 100 triệu vi khuẩn. Vi khuẩn ở khắp nơi.

Có loại sống trong miệng, mũi, ruột non động vật, kể cả người. Có loại sống trên lá rụng, cây khô, phân loài vật, trong nước ngọt, nước mặn, trong sữa và hầu hết trong đồ ăn.

Vì vi khuẩn trong thực vật và động vật có những đặc điểm khác nhau nên các nhà khoa học cũng chưa đồng tình sắp xếp chúng thuộc loại nào. Hầu hết các vi khuẩn sinh sản bằng cách phân bào (một tế bào tách làm đôi).

Virus là những sinh vật nhỏ li ti, vì quá nhỏ như vậy nên muốn thấy phải nhờ đến kính hiển vi điện tử. Virus lớn lên và phát triển chỉ khi nào chúng sống trong tế bào sống. Sống ngoài tế bào sống, virus sẽ tự hủy diệt, chúng không thể phát triển, trừ phi chúng sống trong tế bào động vật, thực vật hay vi khuẩn.

Virus tấn công loài người và sinh vật gọi là virus động vật. Virus tấn công cây cỏ gọi là virus thực vật. Virus tấn công vi khuẩn gọi là virus vi khuẩn.

Virus gây bệnh cho người và vật do thở hay nuốt vào, hay đột nhập vào do lỗ khổng trên da. Vài loại virus hủy hoại tế bào bằng cách sống trong đó. Có loại làm hủy hoại màng ngăn cách hai tế bào và có loại làm cho tế bào trở nên ác tính.