Đa giác.Đa giác đều – Lý thuyết và các dạng bài tập toán 8

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Nội dung phần Hình học của môn Toán lớp 8 bao gồm 2 phần là hình học phẳng và hình học không gian. Trong đó, phần hình học phẳng chiếm dung lượng nhiều hơn một chút với trọng tâm kiến thức nghiêng về các hình học thường gặp, đặc điểm nhận dạng cũng như các phép tính toán liên quan. Với bài hôm nay, Vietlearn sẽ tổng kết giúp bạn phần kiến thức về đa giác.đa giác đều của Toán 8. Vậy các bạn học sinh cần nắm những gì sau khi học bài này?

Tổng quát nội dung cần học về đa giác.đa giác đều lớp 8

Trên thực tế, những kiến thức về đa giác hay đa giác đều, bạn đã được tiếp xúc từ rất sớm, ngay từ những năm còn học ở các lớp dưới chứ không phải tới tận lớp 8 mới được học. Tuy nhiên, với chương trình toán 8 đa giác đa giác đều, học sinh sẽ được hệ thống lại một cách bài bản, đầy đủ và chuẩn hơn từ khái niệm cho tới đặc điểm nhận dạng của đa giác nói chung và đa giác đều nói riêng.

Trong khoa học tự nhiên nói chung và toán học nói riêng, các nghiên cứu về đa giác rất nhiều. Song song với điều đó là để biết và hiểu được hết nội dung về đa giác.đa giác đều là không dễ.

Khái quát chung về nội dung bài học đa giác đa giác đều lớp 8

Với thời lượng ít ỏi trên lớp cùng với vô vàn nội dung của nhiều môn học khác thì các bạn học sinh không thể nào học hết được phần kiến thức khổng lồ như vậy. Vì thế, nếu thấy hứng thú, bạn có thể tìm hiểu thêm về đa giác. Còn tại đây, Vietlearn sẽ chỉ gói gọn lại phần kiến thức cơ bản của đa giác đa giác đều lớp 8 thôi.

Định nghĩa về đa giác

Đa giác được chia làm 2 loại cơ bản là đa giác lồi và đa giác lõm. Hầu hết các hình học được gọi là đa giác mà các bạn đang học trong chương trình phổ thông hiện nay đều là đa giác lồi. Hay nói cách khác, chúng ta sẽ không nghiên cứu sâu và đề cập nhiều tới nội dung về đa giác lõm trong những nội dung bài học sau này.

Trong hình học phẳng, đa giác được hiểu là một đường gấp khúc phẳng khép kín, tức là sẽ bao gồm các đoạn thẳng nối liền và khép kín lại với nhau. Như vậy, để tạo nên một đa giác thì tối thiểu số cạnh phải là 3 trở lên.

Thế nào là đa giác.đa giác đều?

Đa giác lồi là những đa giác mà trong đó tất cả các cạnh tạo nên đều phải nằm chung trên 1 nửa mặt phẳng lấy bờ là một đường thẳng chứa bất kỳ một cạnh nào của đa giác đó. Còn định nghĩa về đa giác lõm sẽ ngược lại với đa giác lồi, khi một trong số các đường thẳng chứa 1 cạnh của đa giác khiến hình đó phân chia ra 2 nửa mặt phẳng thì ta gọi hình ấy là đa giác lõm.

Định nghĩa về đa giác đều

Tương tự như định nghĩa về tam giác đều thì đa giác đều cũng là đa giác mà trong đó tất cả các cạnh dài bằng nhau và tất cả các góc nằm trong đa giác đó cũng phải có số đo bằng nhau.

Những hình học nào được gọi là đa giác.đa giác đều?

Với phần định nghĩa được giải đáp ở trên về đa giác.đa giác đều, chắc chắn phần lớn các bạn đều có thể biết được những hình đặc biệt quen thuộc với chúng ta trong môn toán từ trước tới nay có phải là đa giác hay không rồi.

Đúng vậy, những hình như tam giác, hình chữ nhật, hình thang,… đều được gọi chung là đa giác. Tương tự, tam giác đều, hình vuông,… đều được gọi là đa giác đều.

Hình minh họa các đa giác đều siêu “quen thuộc”

Và sự thật là hình tứ giác bạn học ở những bài trước cũng được gọi là đa giác luôn. Ngoài ra, trong cuộc sống bạn cũng sẽ hay bắt gặp một số hình như ngũ giác đều, lục giác đều, bát giác đều,…

Một số công thức tính toán liên quan đến đa giác.đa giác đều

Ở bài giảng về đa giác đa giác đều lớp 8 này, bên cạnh các công thức về diện tích thì bạn cần bổ sung thêm một số công thức khác nhằm phục vụ cho quá trình giải một số bài tập sau này.

Tính tổng số đo góc của một đa giác có n cạnh (n≥3)

Số đo của một góc trong đa giác n cạnh là:

Tổng số đo tất cả các góc trong đa giác có n cạnh là: (n-2).180

Tính số đường chéo có trong một đa giác n cạnh (n≥3)

Công thức tính số đường chéo trong đa giác có n cạnh là:

Phương pháp tính diện tích đa giác

Để tính toán diện tích đa giác, cách đơn giản nhất là bạn quy về các hình đặc biệt nhỏ rồi tính theo công thức diện tích đã được học. Cụ thể là bạn có thể chia thành các hình tam giác, hình vuông hoặc chữ nhật bên trong sao cho linh hoạt và dễ tính nhất.

Chia đa giác thành các hình nhỏ để tính diện tích

Trên đây là phần lý thuyết trọng tâm về đa giác.đa giác đều trong chương trình Toán hình 8 mà các bạn học sinh cần nắm vững. Ngoài ra, nếu bạn muốn tham khảo thêm các nội dung khác của môn học, hãy tìm kiếm tại Vietlearn.vn nhé.

Phép đối xứng tâm

Tứ giác là gì? Những hình tứ giác